GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1
GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: SỰ TÍCH BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!
Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam thì “ truyện đời xưa” hay là “ truyện cổ tích” luôn đứng ở vị trí quan trọng nhất. Qua các câu truyện kể dân gian thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và ước mơ của con người được phản ánh chân thực và bình dị nhất.
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Hôm nay em xin giới thiệu với các thầy cô giáo và các bạn cuốn sách “ Sự tích bánh chưng, bánh giầy” do NXB Giáo dục xuất bản năm 2009. Cuốn sách khổ 21 x 27cm được in trên giấy cứng dày với những hình ảnh màu sắc đẹp mắt.
Vua Hùng thứ 6 có 20 người con trai. Tất cả đều thông minh, văn hay võ giỏi. Trong đó chỉ có hoàng tử thứ 18 là Lang Liêu chỉ thích trồng trọt.
Khi vua Hùng đã già yếu, muốn kén chọn người kế vị, Vua phán truyền “Đến ngày hội lớn đầu năm, ai dâng được của ngon vật lạ nhất để cúng trời đất sẽ được ta truyền ngôi cao”.
Các hoàng tử đua nhau lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ. Riêng hoàng tử Lang Liêu nghĩ mình sẽ dâng vua cha sản vật từ chính đồng quê của mình. Chàng cùng vợ con chăm sóc cho cánh đồng lúa quê hương. Đến vụ mùa bội thu, chàng suy nghĩ tìm cách làm bánh rồi ngủ thiếp đi mất, trong giấc mơ chàng được 1 vị nữ thần báo mộng ý nghĩa và cách làm các bánh từ gạo nếp. Chàng cùng mọi người lấy gạo nếp vo thật sạch, đồ xôi dẻo, cho vào cối giã nhuyễn, rồi nặn thành bánh tròn như hình bầu trời, lấy lá dong tươi trong vườn gói gạo nếp sống, ở giữa cho đậu xanh, thịt lợn gói thành bánh vuông như hình mặt đất, sau đó xếp bánh vào nồi rồi nhóm lửa nấu 1 ngày.
Ngày hội lớn đầu năm đã đến, mọi người nô nức mang sản vật mà mình đã chuẩn bị để dâng lên vua cha. Đến lượt mình Lang Liêu dâng mâm bánh lên, thấy lạ ai cũng xúm lại xem. Vua Hùng sau khi nếm thử và được nghe ý nghĩa của hai loại bánh. Ông chọn lễ vật Lang Liêu dâng để tế trời đất và đặt tên cho bánh hình vuông là bánh chưng và bánh hình tròn là bánh giầy. Ông cũng chọn Lang Liêu là người nối ngôi báu. Từ đó nhân dân ta có tục gói bánh chưng và giã bánh giầy trong dịp tết, chọn những cái ngon nhất đẹp nhất bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.
Để biết rõ hơn về “Sự tích bánh chưng, bánh giầy” các thầy cô giáo và các bạn học sinh hãy đến thư viện để tìm đọc nhé.
Hẹn gặp lại các thầy cô giáo và các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau.
Em xin chân thành cảm ơn!